MIT vừa công bố báo cáo xu hướng phát triển của các nền tảng kỹ thuật số (Digital Platform) năm 2023 mới.

Trong bối cảnh hiện tại, nhờ vào sự phát triển vượt bậc của công nghệ, các nền tảng kỹ thuật số đã và đang làm thay đổi vĩnh viễn cách con người giao tiếp, giải trí, mua sắm, cộng tác và hơn thế nữa.

Trong tương lai, các hệ sinh thái đa kết nối (interconnected ecosystems) được kỳ vọng là sẽ tiếp tục để lại nhiều dấu ấn không thể xóa nhòa trong nền kinh tế tuần hoàn (interconnected ecosystems) và hoạt động sản xuất, ngay cả khi các doanh nghiệp hay tổ chức phải vật lộn với những thách thức như làm thế nào để tạo ra giá trị, các quy định và cả việc đối phó với những thông tin sai lệch.

Để có thể hình dung rõ hơn về cách các nền tảng kỹ thuật số và yếu tố công nghệ tác động đến bối cảnh kinh tế và giao tiếp nói chung, dưới đây là 5 xu hướng nền tảng kỹ thuật số năm 2023 từ MIT mà bạn có thể tham khảo.

Sự tích hợp ngày càng rộng của trí tuệ nhân tạo.

Vào năm 2023 này và xa hơn thế nữa, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tiếp tục được mở rộng sang các nền tảng. AI sẽ là nền tảng để nâng cao khả năng mở rộng và tính linh hoạt, nâng cao khả năng ra quyết định, và cả sự cộng tác giữa con người và máy tính.

Một số nền tảng sẽ xây dựng và bán công nghệ AI dưới dạng dịch vụ (AI-TaaS) trong khi những nền tảng khác sẽ áp dụng AI để thúc đẩy hoạt động kinh doanh của riêng họ.

Mặc dù có vô số cơ hội nhưng bên cạnh đó vẫn tồn tại không ít các thách thức nghiêm trọng liên quan đến AI. Từ những thành kiến tiềm ẩn, những thách thức về nguồn lao động, sự phân bổ không đồng đều về lợi ích của AI đến cả nhiều rủi ro về tính bảo mật.

Sự phát triển của các nền tảng tuần hoàn.

Các chuyên gia khẳng định rằng các nền tảng sẽ đóng môt vai trò hỗ trợ quan trọng cho nền kinh tế tuần hoàn và các mục tiêu bền vững (sustainability) bằng cách cho phép trao đổi giữa sản phẩm và nguyên liệu cũng như hỗ trợ chuỗi cung ứng tập trung đến việc tái sử dụng, sửa chữa, thiết kế lại và tái chế.

Dưới đây là một số cơ hội của các nền tảng trong nền kinh tế tuần hoàn:

Trao đổi sản phẩm và nguyên vật liệu: Các doanh nghiệp trao đổi những vật liệu dư thừa hoặc chất thải có thể được tái sử dụng cho các trường hợp sử dụng khác.

Các thị trường hay nền tảng mua bán lại (resale marketplaces) đối với quần áo và các mặt hàng khác.

Các nền tảng chia sẻ tài sản như ô tô và không gian bất động sản để giảm công suất nhàn rỗi.

Mạng lưới nhà cung cấp tuần hoàn cam kết thực hiện các hoạt động như chương trình thu hồi và giảm chất thải.

Các nền tảng vận chuyển bền vững hướng tới mục tiêu giảm lượng khí thải carbon và số quãng đường di chuyển.

Có nhiều quy định hơn cho các nền tảng.

Việc giám sát các nền tảng kỹ thuật số mà đặc biệt là các nền tảng mạng xã hội sẽ tiếp tục là trọng tâm trong những năm tới.

Trong khi Mục 230 của Đạo luật về giao tiếp tại Mỹ năm 1996 quy định các nền tảng có quyền miễn trừ pháp lý đối với các nội dung do bên thứ ba đăng trên trang web hay ứng dụng của họ, cùng với đó là khả năng xóa hoặc chặn quyền truy cập.

Đạo luật về dịch vụ kỹ thuật số ở Liên minh châu Âu (EU) lại yêu cầu các nền tảng lớn phải tiến hành kiểm tra định kỳ và phải minh bạch, bao gồm cả việc chia sẻ các thuật toán (Algorithms) đề xuất của nền tảng. EU cũng buộc các công ty nền tảng phải chịu trách nhiệm nếu họ vi phạm các điều khoản dịch vụ đã nêu.

Sản xuất kết nối.

Mặc dù ngành sản xuất đã tụt hậu so với các ngành công nghiệp khác khi nói đến việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số, nhưng điều đó đang bắt đầu thay đổi.

Các dịch vụ dựa trên nền tảng (platform-based) mới đang tận dụng dữ liệu sản xuất để hỗ trợ vận hành nhà máy một cách thông minh hơn và dự báo cung-cầu cũng tốt hơn.

Phân tích dự đoán (Predictive analytics), được tích hợp AI bên cạnh đó lại có thể được sử dụng để dự báo nhu cầu, nhu cầu bổ sung cũng như tính toán các rủi ro nếu có.

Sức mạnh ngày càng tăng của những người có ảnh hưởng và nền kinh tế nhà sáng tạo.

Nền kinh tế nhà sáng tạo (Creator Economy) hiện được ước tính trị giá khoảng 100 tỷ USD, chiếm tới 40% tổng ngân sách chi tiêu cho Digital Marketing.

Ngành này đang được thúc đẩy bởi các blogger và người dẫn chương trình video độc lập (MC/Host) đang kiếm tiền từ chính hoạt động của họ, một số khác lại tìm cách hợp tác với các nhãn hàng để tìm kiếm các cơ hội kiếm tiền.

Dù vậy, dưới sự phát triển của AI, khi các công cụ AI cũng có khả năng sáng tạo, thách thức sáng tạo cũng là một vấn đề lớn đối với các nhà sáng tạo (Content Creator) nói chung và người có ảnh hưởng (Influencer) nói riêng.

Các chatbot AI như ChatGPT hay Google Bard sẽ là “đối thủ” của các nhà sáng tạo.